Tất tần tật về độ âm thanh Vinfast LUX SA cho người mới
logo

Vinfast LUX SA là mẫu xe SUV đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Từ khi ra mắt, xe luôn nhận được nhiều phản hồi tích cực từ thị trường nhờ thiết kế thể thao, khả năng vận hành vượt trội cùng mức giá bán dễ tiếp cận. Tuy nhiên, hạn chế của xe theo nhiều người tiêu dùng nhận xét là chất lượng hệ thống âm thanh trung bình, chưa đáp ứng được nhu cầu nghe nhạc. Vì vậy, nhiều chủ xe đã quyết định nâng cấp âm thanh Vinfast LUX SA để có trải nghiệm tốt hơn. 

âm thanh Focal vinfast

1. Hệ thống âm thanh nguyên bản trên Vinfast LUX SA có gì?

Vinfast LUX SA có 3 phiên bản, gồm: tiêu chuẩn (base), nâng cao (plus) và cao cấp (premium). Trong đó, bản tiêu chuẩn trang bị hệ thống âm thanh 8 loa, gồm 4 loa cánh cửa và  4 loa treble (2 loa lắp ở ốp chân gương trước, 2 loa lắp ở tapi cửa sau). Các bản còn lại trang bị 13 loa, thêm 2 loa ở trục D và 1 loa trung tâm, đi kèm ampli rời.  

Loa cánh của Vinfast Lux SA có đường kính 6,5 inch, công suất loa 25W. Chất liệu màng loa làm bằng giấy, nam châm mỏng để tối ưu giá bán ra. Do vậy, chất lượng âm thanh đầu ra chỉ dừng ở mức trung bình. Nhiều người nhận xét khi nghe nhạc acoutstic, ballad thì giọng ca sỹ không rõ lời. Còn nếu bật nhạc mạnh, remix thì bass yếu và nông. 

*Hệ thống loa nguyên bản trên Vinfast LUX SA

Âm thanh 13 loa nguyên bản LUX SA

2. Giải pháp độ âm thanh Vinfast LUX SA

Với những chủ xe Vinfast LUX SA yêu thích âm nhạc, thường xuyên nghe nhạc khi lên xe thì việc nâng cấp âm thanh là ưu tiên đầu tiên. Một hệ thống âm thanh đầy đủ gồm loa, ampli, đầu phát, bộ xử lý tín hiệu DSP (digital sound processor) phù hợp với gu nghe nhạc sẽ mang đến trải nghiệm chân thực, thư giãn.  

2.1. Độ âm thanh Vinfast LUX SA bằng cấu hình 13 loa STEG 

Giải pháp nâng cấp âm thanh bằng cấu hình 13 loa STEG áp dụng cho 2 bản nâng cao và cao cấp. Cách này phù hợp cho những anh em cần cải thiện chất lượng âm thanh nhưng vẫn muốn giữ zin, lắp đặt đơn giản.

STEG là thương hiệu âm thanh của Ý, chất lượng đã được khẳng định qua nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi âm thanh xe hơi thế giới EMMA. Loa STEG thiết kế riêng cho dòng xe BMW X5, tương thích với Vinfast LUX SA. Cấu hfinh 13 loa STEG gồm 4 loa cánh, 4 loa treble, 2 loa cột C và 1 loa trung tâm. Nhờ làm từ chất liệu cao cấp và sử dụng công nghệ hiện đại hơn, loa STEG cho chất âm đều ở 3 dải bass - mid - treble, phù hợp cho nhiều thể loại nhạc khác nhau. 

*Hệ thống 13 loa STEG nâng cấp cho Vinfast LUX SA 

*Xem video nâng cấp âm thanh 13 loa STEG cho Vinfast LUX SA

2.2. Độ âm thanh Vinfast LUX SA tổng thể - Nâng cấp từng thiết bị  

Một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh cho Vinfast LUX SA sẽ gồm đầu phát, loa cánh, loa sub, ampli, bộ xử lý tín hiệu và cách âm chống ồn. Tùy theo nhu cầu và chi phí đầu tư, anh em có thể nâng cấp lần lượt hoặc cùng lúc. 

2.2.1. Lắp đầu phát nhạc hi-res cho VinFast LUX SA 

Đầu phát là thiết bị đặc biệt quan trọng trong hệ thống âm thanh. Đây là nơi tiếp nhận và xử lý các file nhạc đầu vào. Nếu file nhạc có định dạng cao như flax, hi-rest nhưng chipset của đầu phát kém, không xử lý được thì chất lượng đầu ra bị giảm rất nhiều. Màn hình nguyên bản của Vinfast LUX SA chỉ đọc được các định dạng nhạc phổ thông. Vì vậy, nhiều anh em lựa chọn nâng cấp đầu phát nhạc Alpine hi-res để có chất lượng đầu vào tốt hơn. 

*Đầu phát nhạc hi-res Alpine UTX-A09 cho Vinfast LUX SA

đầu phát alpine lux sa

2.2.2. Độ loa cánh cho Vinfast LUX SA

Các cặp loa cánh độ cho Vinfast LUX SA đều có kích thước loa bass 6,5 inch, loa treble 1,5 inch bằng loa nguyên bản nên lắp đặt dễ dàng. Chất liệu màng loa làm từ vật liệu cao cấp hơn (kevlar, flax, carbon, lụa), sử dụng nam châm từ neodymium, xương loa chắc chắn. Bên cạnh đó, loa độ cũng có công suất lớn hơn, độ nhạy cao hơn. Nhờ đó, khả năng tái tạo âm thanh của loa độ vượt trội hơn rất nhiều. Quý khách hàng cần tư vấn thêm về các dòng loa độ cho Vinfast LUX SA vui lòng liên hệ hotline 0815 355 355 để được hỗ trợ sớm nhất. 

  • Độ loa cánh DLS Thụy Điển cho Vinfast LUX SA 

DLS là thương hiệu âm thanh của Thụy Điển, nổi tiếng với chất âm mộc mạc, tự nhiên. Từ năm 2009, loa DLS đã được trưng bày và lấy làm dòng tham chiếu tại triển lãm hi-end VietNam. Các dòng loa cánh DLS được nhiều anh em lựa chọn là DLS RC6.2Q, DLS Upi6, DLS Scandinavia. 

loa cánh dls lux sa

loa cánh lux sa dls

  • Độ loa cánh Focal Pháp cho Vinfast LUX SA

Focal là thương hiệu âm thanh của Pháp, thành lập từ năm 1970. Các sản phẩm Focal xuất hiện khá sớm trên thị trường âm thanh xe hơi Việt Nam, đa dạng về phân khúc và giá thành. Nhiều anh em đi Vinfast LUX SA đã lựa chọn các dòng Focal Access, Focal Flax và Focal K2 Power để nâng cấp. 

loa cánh Focal lux sa

2.2.3. Độ loa sub cho Vinfast LUX SA

Loa sub là bộ phận không thể thiếu trong cấu hình âm thanh. Loa sub chuyên để chơi các dải âm trầm - siêu trầm, “xương sườn” của các bài nhạc. Tùy theo nhu cầu và thể loại nhạc, anh em có thể chọn độ loa sub điện hoặc độ loa sub hơi cho Vinfast LUX SA. 

  • Độ loa sub điện cho Vinfast LUX SA

Loa sub điện gồm loa bass và ampli tích hợp sẵn, giá thành nâng cấp từ 4-7 triệu. Với 2 phiên bản LUX SA cơ bản và nâng cao, ghế phụ trượt cơ thì có thể lắp loa sub ở dưới gầm ghế phụ. Phiên bản LUX SA cao cấp, ghế phụ trượt điện thì anh em lắp ở chỗ để chân hàng ghế phụ. 

loa sub điện lux sa

  • Độ loa sub hơi cho Vinfast LUX SA

Loa sub hơi  có công suất lớn hơn, chất âm sâu hơn loa sub điện. Vì vậy, những anh em yêu cầu cao về dải âm trầm thường lựa chọn ghép nối loa sub hơi trong cấu hình âm thanh. Loa sub hơi cần đóng thùng riêng và đặt sau cốp. Ngoài ra, do có công suất cao nên loa sub hơi cần thêm 1 ampli rời để kéo. Một số dòng loa sub hơi được nhiều anh em Vinfast LUX SA lựa chọn là DLS Nordica, JL TW10…

loa sub hơi lux sa

loa sub hơi lux sa

2.2.4. Độ ampli và bộ xử lý tín hiệu DSP cho Vinfast LUX SA

Âm ly (amplifier) là thiết bị nhận tín hiệu âm thanh từ nguồn phát. Đây là thiết bị không thể thiếu trong các cấu hình âm thanh. Chức năng chính của amplifier là khuếch đại tín hiệu âm tần từ đầu phát lên mức cao hơn, cung cấp cho một hoặc nhiều loa trong hệ thống âm thanh. Nếu không có ampli thì loa sẽ không kêu được. Sau khi đã chọn được loa cánh, loa sub cho cấu hình thì tiếp đến anh em chọn ampli. Hệ thống ampli kéo loa cánh và ampli kéo loa sub hơi. 

âm ly vinfast lux sa

Ngoài ra, do hệ thống loa trên xe ô tô ở nhiều vị trí khác nhau nên âm thanh đến tai sẽ có độ trễ. Vì vậy, khi nâng cấp anh em thường lắp thêm bộ xử lý tín hiệu DSP - Digital Sound Processor để căn chỉnh độ trễ, độ cân bằng và các thông số khác. Hiện nay, rất nhiều bộ xử lý DSP đã được tích hợp trong ampli rất tiện lợi. 

2.2.5. Cách âm chống ồn cho Vinfast LUX SA

Ngoài công dụng chính là triệt tiêu tiếng ồn, tạp âm từ môi trường bên ngoài, việc cách âm gia cố cánh cửa còn giúp không gian bên trong cánh ổn định hơn, tạo môi trường âm học tốt cho loa hoạt động. Từ đó, loa sẽ có cơ sở để thể hiện hết độ chất. 

cách âm chống ồn lux sa

chống ồn lux sa

3. Cấu hình âm thanh Vinfast LUX SA theo tầm tiền

Với mỗi mức chi phí đầu tư, anh em có nhiều cách nâng cấp khác nhau. Điều quan trọng là tìm được cách tối ưu nhất để phù hợp với nhu cầu nghe nhạc hiện tại. Vì vậy, anh em nên đến trực tiếp các cơ sở chuyên nâng cấp âm thanh xe hơi, ưu tiên các nơi có đa dạng sản phẩm, có phòng test và xe demo để TRỰC TIẾP NGHE THỬ. Sau khi nghe thử ở nhiều điều kiện khác nhau, anh em sẽ có cơ sở để lựa chọn ra cấu hình phù hợp với mình. Dưới đây là một số cấu hình âm thanh được nhiều anh em Vinfast LUX SA lựa chọn tại hệ thống OtoPro:

3.1. Cấu hình âm thanh tầm giá 45 - 60 triệu 

Ở mức giá này, anh em thường lựa chọn cặp loa cánh trước phân tần dòng Reference, Ultimate, cặp loa cánh sau đồgn trục dòng Performance của các hãng. Ví dụ như dòng DLS RC6.2Q, DLS Upi6 của hãng DLS Thụy Điển. Hoặc Focal PS165V1, Focal AS165 của Focal. Kết hợp thêm 1 loa sub điện, 1 ampli tích hợp DSP để kéo công suất loa cánh và căn chỉnh âm thanh. Đồng thời cách âm chống ồn ở 4 cánh cửa. 

*Cấu hình âm thanh DLS Reference cho Vinfast LUX SA

3.2. Cấu hình âm thanh tầm giá 70 - 90 triệu 

Ở mức giá này, anh em chơi nhạc acoustic, ballad thường nâng cấp lên cặp loa 3-way phía trước để âm thanh rõ ràng, tách bạch hơn. Trong khi đó, anh em nghe nhạc dance, edm, remix lại chọn cặp loa cánh trước phân tần có công suất lớn. Cả hai cách này đều kết hợp thêm loa đồng trục phía sau, loa sub điện (hoặc loa sub hơi loại cơ bản), ampli/DSP căn chỉnh âm thanh. Cuối cùng là cách âm chống ồn 4 cánh cửa. 

*Cấu hình âm thanh 3-way cho Vinfast LUX SA

 

3.3. Cấu hình âm thanh tầm giá từ 120 triệu

Ở mức giá này, anh em thường lựa chọn 1 cấu hình nâng cấp đầy đủ, gồm: 1 đầu phát nhạc hi-res chơi nhạc từ USB hoặc stream từ các nền tảng nghe nhạc trực tuyến, 1 cặp loa 3-way phía trước dòng cao nhất (Scandinavia của DLS hoặc K2 Power của Focal); 1 cặp loa đồng trục phía sau dòng cao nhất; 1 ampli/DSP kéo công suất loa cánh và căn chỉnh âm thanh; 1 loa sub hơi phía sau; 1 ampli mono 1 kênh kéo loa sub hơi. Gói cách âm chống ồn full sàn gồm sàn, cánh cửa và cốp đồ. 

*Cấu hình âm thanh 3-way 100 triệu cho Vinfast LUX SA

4. Độ âm thanh Vinfast LUX SA tại hệ thống OtoPro

Hệ thống độ xe OtoPro là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực âm thanh xe hơi tại Việt Nam. Tại cuộc thi âm thanh xe hơi Việt Nam EMMA Vietnam 2019, chúng tôi đã giành được 2 giải thưởng quan trọng là Best of Sound cho cấu hình âm thanh hay nhất, và Sound Quality cho cấu hình âm thanh chất lượng với giá trị dưới 2.000Euro. Đây là cuộc thi về âm thanh xe hơi lớn nhất tại Việt Nam, tổ chức theo tiêu chuẩn châu Âu EMMA và được các trọng tài quốc tế chấm điểm.

Tất cả sản phẩm âm thanh xe hơi tại hệ thống OtoPro đều được cam kết về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có đội ngũ kĩ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, hiểu sâu về âm thanh xe hơi. Chất lượng sản phẩm, tay nghề thi công âm thanh xe hơi của OtoPro đã được khẳng định qua hơn 500 khách hàng mỗi năm, đa dạng cấu hình lớn nhỏ.

độ âm thanh vinfast lux sa

Đến với hệ thống độ xe OtoPro, quý khách hàng sẽ được nghe thử trực tiếp các sản phẩm trong phòng test và các xe demo. Chúng tôi luôn mong muốn quý khách hàng được trải nghiệm thực tế nhất trước khi quyết định. Quý khách hàng có nhu cầu nâng cấp âm thanh xe Vinfast LUX SA vui lòng liên hệ hotline OtoPro 0815 355 355 để được tư vấn nhanh nhất! 

 

Bài viết liên quan

Độ loa ô tô
Độ đèn ô tô

TIN MỚI NHẤT

OTOPRO - DÀNH CUP CHIẾN THẮNG TẠI CUỘC THI ÂM THANH XE HƠI EMMA 2022

OTOPRO - DÀNH CUP CHIẾN THẮNG TẠI CUỘC THI ÂM THANH XE HƠI EMMA 2022

Sự kiện thi đấu âm thanh xe hơi EMMA 2022
[HN] OTOPRO TUYỂN DỤNG KẾ TOÁN TỔNG HỢP

[HN] OTOPRO TUYỂN DỤNG KẾ TOÁN TỔNG HỢP

TUYỂN DỤNG KẾ TOÁN TỔNG HỢP KHU VỰC HÀ