Hướng dẫn cách độ loa sub hơi cho xe Ford Ranger
logo

Độ loa sub hơi (subwoofer) cho Ford Ranger là giải pháp được nhiều người lựa chọn để cải thiện dải âm trầm, siêu trầm. Tuy nhiên, để chọn được dòng loa sub phù hợp và lắp đặt đúng kĩ thuật thì không hề đơn giản. Trước khi quyết định nâng cấp loa sub hơi cho Ford Ranger, bạn cần lưu ý kĩ những điều sau để đạt chất lượng tốt nhất. 

độ loa ford ranger

Loa sub hơi là gì?

Loa sub hơi là bộ phận tái tạo dải âm trầm - siêu trầm trong hệ thống âm thanh xe hơi. Loa sub hơi có công suất lớn hơn loa sub điện nên cần thêm ampli rời để kéo. Bên cạnh đó, loa sub hơi có kích thước và độ dày lớn nên phải đóng thùng loa rời. 

*Loa sub hơi JL

loa sub hơi JL

loa sub hơi JL

*Đóng thùng loa sub hơi tại OtoPro

loa sub hơi otopro

loa sub hơi otopro

Đặc điểm của loa sub hơi 

Về chất lượng âm thanh, loa sub hơi cho dải âm trầm sâu và dày hơn rất nhiều so với loa sub điện. Vì vậy, loa sub hơi thường được chọn để ghép nối trong cấu hình âm thanh cao cấp. Mỗi thể loại nhạc yêu cầu dải âm trầm, siêu trầm khác nhau. Nếu bạn nghe nhạc dance, remix hay edm thì âm trầm có lực đánh căng, dồn dập. Còn nếu nghe nhạc giao hưởng, acoutsic hay ballad thì âm trầm xuống sâu và mềm hơn. Vì vậy, các bạn nên nghe thử các dòng loa sub hơi trực tiếp trên xe demo và phòng test để có cơ sở lựa chọn. 

Bên cạnh đó, do loa sub hơi cần có ampli rời nên có thể tác động sâu đến đầu vào. Người chơi có thể tùy chọn ghép nối nhiều loại ampli khác nhau. Hạn chế của loa sub hơi là việc lắp đặt đòi hỏi nhiều kĩ thuật, thời gian thi công lâu. 

*Ampli 1 kênh ghép với loa sub hơi

ampli kéo loa sub hơi

Lưu ý khi độ loa sub hơi 

Khác với loa sub điện, độ loa sub hơi yêu cầu cao hơn về kỹ thuật. Đặc biệt ở trong khâu thi công lắp đặt và ghép nối, căn chỉnh. Bạn hãy nắm chắc 3 yếu tố sau: 

Chọn ampli cho loa sub hơi. Để đảm bảo âm trầm của loa sub hơi tròn trịa, đầy đặn thì ampli phải có công suất bằng hoặc lớn hơn loa. Nếu ampli không đủ công suất để kéo, chất lượng âm thanh đầu ra sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ như âm thanh bị méo tiếng, rè. 

Thiết kế thùng loa sub hơi phù hợp với không gian xe. Loa sub hơi cần đóng thùng loa rời, đặt vào bên trong xe nên sẽ ít nhiều ảnh hưởng không gian bên trong. Đặc biệt là với các dòng xe bán tải như Ford Ranger có không gian khiêm tốn. Vì vậy, khi đóng thùng loa sub hơi, bạn cần chọn thiết kế có kích thước đảm bảo tiêu chí của nhà sản xuất loa, đồng thời phù hợp thẩm mỹ khoang cabin. 

Căn chỉnh âm thanh loa sub hơi đặc biệt quan trọng. Loa sub hơi thường đặt ở cuối xe, âm thanh đến tai người nghe có độ trễ nhất định so với các loa khác (loa cánh). Vì vậy, khi lắp loa sub hơi bạn nên ghép nối cùng bộ xử lý âm thanh DSP (Digital Sound Processor) để căn chỉnh.  

Độ loa sub hơi cho Ford Ranger

Hiện nay, cách độ loa sub hơi Ford Ranger phổ biến nhất là đóng loa ở phía sau lưng hàng ghế thứ 2. Đây là không gian "dư dả" nhất trên các dòng xe bán tải. Đóng loa sub hơi ở khu vực này thường chọn loa mỏng, dòng Flat hoặc Slim của các hãng. Ví dụ như: 

  • JL 12TW3-D4, 12inch, RMS 200Watt, đường kính 12 inch, dày 3.5 inch ~ 9cm, thể tích thùng loa (VCC Volume-closed-cabinet) ~ 22.7 lít
  • Focal P 25 FSE (F - Flax, S - Slim), 10inch, dày ~10,4 cm, RMS 280Watt, thể tích thùng VCC ~18 lít.
  • Hertz ES F25.5 (F - Flat), 10inch, dày ~ 8.5cm, RMS 300Watt, thể tích thùng 14 lít.

*Loa sub hơi JL mỏng, công suất lớn cho Ford Ranger

loa sub hơi ford ranger

loa sub hơi ford ranger

Thùng loa sub hơi được đóng bằng gỗ theo kích thước yêu cầu của nhà sản xuất. Sau đó bọc da hoặc bọc nỉ để hoàn thiện. Ampli kéo loa sub hơi được lắp đặt dưới ghế lái hoặc ghế phụ. Sau cùng, kỹ thuật viên sẽ căn chỉnh âm thanh của loa sub hơi bằng máy tính và thiết bị đo đạc Clio Pocket. 

độ loa sub hơi ford ranger

loa sub hơi ford ranger

loa sub hơi ford ranger

loa sub hơi ford ranger

Độ loa sub hơi cho Ford Ranger tại hệ thống OtoPro 

Hệ thống độ xe OtoPro là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực âm thanh xe hơi tại Việt Nam. Tại cuộc thi âm thanh xe hơi Việt Nam EMMA Vietnam 2019, chúng tôi đã giành được 2 giải thưởng quan trọng là Best of Sound cho cấu hình âm thanh hay nhất, và Sound Quality cho cấu hình âm thanh chất lượng với giá trị dưới 2.000Euro. Đây là cuộc thi về âm thanh xe hơi lớn nhất tại Việt Nam, tổ chức theo tiêu chuẩn châu Âu EMMA và được các trọng tài quốc tế chấm điểm.

Tất cả sản phẩm âm thanh xe hơi tại hệ thống OtoPro đều được cam kết về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có đội ngũ kĩ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, hiểu sâu về âm thanh xe hơi. Chất lượng sản phẩm, tay nghề thi công âm thanh xe hơi của OtoPro đã được khẳng định qua hơn 500 khách hàng mỗi năm, đa dạng cấu hình lớn nhỏ.

Đến với hệ thống độ xe OtoPro, quý khách hàng sẽ được nghe thử trực tiếp các sản phẩm trong phòng test và các xe demo. Chúng tôi luôn mong muốn quý khách hàng được trải nghiệm thực tế nhất trước khi quyết định. Quý khách hàng có nhu cầu độ loa sub hơi xe Ford Ranger vui lòng liên hệ hotline OtoPro 0815 355 355 để được tư vấn nhanh nhất! 

chi nhánh otopro

 

Bài viết liên quan

Độ loa ô tô
Độ đèn ô tô

TIN MỚI NHẤT

OTOPRO - DÀNH CUP CHIẾN THẮNG TẠI CUỘC THI ÂM THANH XE HƠI EMMA 2022

OTOPRO - DÀNH CUP CHIẾN THẮNG TẠI CUỘC THI ÂM THANH XE HƠI EMMA 2022

Sự kiện thi đấu âm thanh xe hơi EMMA 2022
[HN] OTOPRO TUYỂN DỤNG KẾ TOÁN TỔNG HỢP

[HN] OTOPRO TUYỂN DỤNG KẾ TOÁN TỔNG HỢP

TUYỂN DỤNG KẾ TOÁN TỔNG HỢP KHU VỰC HÀ