Đèn sương mù

Đèn sương mù ô tô tại sao có màu vàng?

cach chon den suong mu o to
Các màu cơ bản trong ánh sáng ban ngày

Trong dải quang phổ trên, các màu xanh và tím có bước sóng ngắn nhất và có xu hướng hội tụ phía trước võng mạc của mắt, gây cảm giác bị nhòe khi chúng ta cố tập trung quan sát. Trong điều kiện tầm nhìn tối thiểu như khi có sương mù dày đặc, các màu lạnh này sẽ làm tăng độ lóa và làm giảm đáng kể khả năng quan sát. Đó là lý do tại sao các bộ đèn sương mù thường loại bỏ các màu lạnh và chỉ phát ra ánh sáng màu vàng.

Tác dụng của đèn sương mù
Khi có sương mù dày đặc, các giọt sương lơ lửng trong không khí sẽ phản chiếu hầu hết ánh sáng do đèn xe tạo ra. Vì thế, nếu bạn bật đèn pha khi gặp sương mù, thì phía trước xe của bạn sẽ có một “tấm gương” rực sáng, khiến bạn không thể quan sát bất cứ vật gì đằng sau “tấm gương” này. Tuy vậy, do mặt đường thường có nhiệt độ cao hơn không khí nên lớp không khí bên dưới sát với mặt đường cũng được hâm nóng chút ít, làm cho mật độ các giọt sương ở đây thấp hơn bên trên. Đây chính là “lỗ thủng” của tấm gương để các bộ đèn sương mù có thể chiếu xuyên qua màn sương dày đặc.

Cách chọn đèn sương mù hiệu quả cho ô tô

chon den suong mu hieu qua
A. Luồng sáng của đèn pha. B. Đèn pha bị phản xạ khi có sương mù. C. Luồng sáng của đèn sương mù. D. Đèn sương mù không gây phản xạ.

Để có thể chiếu xuyên “lỗ thủng” này, các bộ đèn sương mù cần phải có luồng sáng mạnh và sắc nét chiếu xuống mặt đường, không được tán xạ lên trên để tránh phản chiếu ánh sáng ngược trở lại mắt người lái xe.
Một bộ đèn sương mù tốt cũng cần phải quét rộng sang hai bên lề đường để soi rõ mép đường, giúp cho xe không lao vào bờ vực thẳm, tụt bánh xuống rãnh thoát nước hoặc va vào các cọc tiêu. Luồng sáng quét rộng cũng giúp chiếu sáng các góc cua gấp tốt hơn khi lái xe trên đèo núi với các cua tay áo liên tục.
Sử dụng đèn sương mù hợp lý
Một bộ đèn sương mù đúng nghĩa cần phải chiếu gần và quét rộng. Vì thế, bạn nên chỉnh bộ đèn sương mù của mình sao cho luồng sáng chiếu trong khoảng 20m trở lại. Như thế, luồng sáng sẽ ít bị phản xạ lên trên và cường độ sáng phía trước mũi xe cũng tăng lên.
Cách điều chỉnh đèn sương mù
Khi gặp sương mù nhiều, bạn chỉ nên dùng đèn sương mù và đèn vị trí (nấc P trên công tắc đèn pha) để cảnh báo các xe đang đến gần. Tuyệt đối không dùng đèn pha hoặc cốt theo xe để tránh bị chói mắt do phản xạ.

Cach dieu chinh den suong mu
Một điều khá bất ngờ: bật đèn sương mù khi lái xe với tốc độ trung bình và thời tiết bình thường không giúp bạn quan sát xa hơn, ngược lại nó còn làm giảm khả năng nhìn xa của bạn. Đó là vì đèn sương mù sẽ làm tăng độ sáng của phần đường 20-30m ngay phía trước mũi xe, mà với tốc độ trung bình thì quãng đường này là quá gần để bạn có thể xử lý các chướng ngại. Trong khi đó, độ sáng của phần đường nằm xa hơn vẫn không thay đổi. Sự tương phản này khiến cho khả năng quan sát các vật thể ở xa sẽ kém đi. Ngoài ra, đèn sương mù nếu không được lắp đặt chắc chắn còn tăng độ lóa cho người lái xe ngược chiều.
Tư vấn, lắp đặt Độ đèn ô tô, đèn sương mù, chất lượng, uy tín, bảo hành, giá rẻ